Công nghệ igbt là gì? Những ứng dụng nổi bật của công nghệ igbt 

Bạn đang thắc mắc không biết igbt là gì? Cấu tạo của igbt như thế nào? Cũng như các ứng dụng nổi bật của igbt ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về igbt một cách đơn giản và đầy đủ nhất. 

Công nghệ igbt là gì? 

igbt là gì? Igbt là viết tắt của Insulated Gate Bipolar Transistor. Trong đó, gồm có một cực điều khiển cách ly, với một linh kiện bán dẫn với tổng công suất là 3 cực. Các transistor sẽ kích xung cực điều khiển công suất igbt bên trong. 

Igbt là một công nghệ mới, và được ứng dụng khá nhiều trong các ngành điện công nghiệp hiện nay. Đây là một công nghệ được áp dụng cụ thể trong các bộ biến tần. Cũng là một công nghệ không thể thiếu ở các máy hàn điện tử, bếp từ nhập khẩu, máy cắt plasma. Công nghệ igbt là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa MOSFET và Transistor. 

Cấu tạo của igbt

Cấu tạo của igbt là gì? 

  • Igbt được cấu tạo bởi các transistor được đặt gần nhau. Tạo thành một mạch kín, sẽ làm nhiệm vụ là kích dẫn xung điện với dung tích 18V vào chân G của igbt. 
  • Cấu tạo của igbt về phần cấu trúc bán dẫn là khá giống với MOSFET. Nó được cấu tạo bởi một lớp kết nối với collector, để trở thành cấu trúc bán dẫn bằng cách nối p-n-p giữa emitter với collector. 
  • Công suất bên trong của igbt tương đương với 1 transistor p-n-p, kết hợp với dòng base được điều khiển bởi MOSFET. 

Về đặc điểm của mạch điều khiển igbt có rất nhiều ưu điểm. Nó cho phép người dùng có thể đóng cắt, điều khiển nhanh chóng bằng cách đặt điện áp điều khiển vào 2 cực G và E. 

Ngoài ra, igbt còn có một ưu điểm rất lớn có chính là khả năng chịu áp lực cao, thường từ 600V đến 1.5KV. Igbt cũng có thể tải các dòng lớn, xấp xỉ 1KA. Tuy nhiên, bạn nên chú ý công nghệ igbt chỉ phù hợp với các công suất vừa và nhỏ. 

Những ứng dụng nổi bật của công nghệ igbt trong bếp từ

Ứng dụng nổi bật trong bếp từ của công nghệ igbt là gì? 

  • Trong bếp từ, ứng dụng nổi bật của igbt là gì? Đầu tiên chính là khả năng đóng cắt siêu nhanh. Là một công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc chuyển mạch điện cho các thiết bị bếp từ hiện đại. 
  • Igbt là một linh kiện quan trọng số một trong bếp từ. Khi ứng dụng vào bếp từ nó được gọi là sò công suất igbt. Sò igbt rất quan trọng trong bếp từ, vậy nên bạn tuyệt đối không nên tự ý tháo lắp, thay sửa. Vì nếu không thực hiện đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng bếp và các linh kiện khác của bếp.
  • Các loại bếp từ hiện nay được ứng dụng công nghệ mới igbt tiên tiến và hiện đại hơn. Sử dụng công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm điện năng, trọng lượng nhẹ và dễ sử dụng hơn rất nhiều.
  • Công nghệ igbt được bật và tắt theo một trình tự để có thể tạo xung. Với các độ rộng khác nhau từ điện áp tuyến dẫn 1 chiều được lưu trữ trong tụ điện. 
  • Trong biến tần, igbt còn có tác dụng giúp làm giảm các sóng hài trong các mạng điện công nghiệp. 

Lời kết:

Đến đây, có lẽ các bạn đã biết igbt là gì rồi phải không? Cũng như biết rõ các ứng dụng nổi bật của igbt mà trước nay bạn chưa biết. Hy vọng rằng bài viết chia sẻ tổng quan về igbt trên đây của tôi, sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết. Cũng như có thể biết thêm một linh kiện vô cùng quan trọng được ứng dụng bên trong bếp từ. 

About: dwf928UML


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *