Market share là gì? Bí quyết vàng cho doanh nghiệp giành được market share?

Trong nền kinh tế thị trường hết sức cạnh tranh như hiện nay, không một doanh nghiệp nào lại có thể không biết Market share là gì. Tại sao vậy? Bởi nó là khái niệm quan trọng hàng đầu của chiến lược quản trị và marketing hiện đại, quyết định sức mạnh của mỗi công ty, doanh nghiệp.

1. Market share là gì?

Market share là gì là một câu hỏi luôn đặt ra hàng đầu cho các doanh nghiệp mới phát triển hoặc muốn tăng sức mạnh trên thị trường. Khái niệm xuất hiện trong nền kinh tế thị trường hiện đại, được hiểu theo tiếng Việt là “thị phần”. Mỗi doanh nghiệp khi tiếp cận với khách hàng đều tạo ra một phần thị trường mà mình chiếm lĩnh. Phần thị trường mà các công ty, doanh nghiệp đó chiếm được đó chính là thị phần.

2. Cách tính market share?

Trả lời câu hỏi Market share là gì chính là đi tìm kết quả được tính bằng tỉ lệ giữa doanh thu bán hàng của doanh nghiệp với tổng doanh thu trên thị trường. Thị phần cũng có thể được tính bằng số sản phẩm, khi đó tỉ lệ được tính giữa số lượng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp với số lượng sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường.

Thị phần cho thấy vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường hiện đại, doanh nghiệp có sức cạnh tranh càng mạnh thì càng có thị phần lớn và ngược lại. Để có được thị phần lớn, đôi khi doanh nghiệp còn phải giành giật với các doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường, do đó, bên cạnh market share, người ta cũng hay chú ý tới khái niệm thị phần tương đối Relative market share.

3. Cách tính Relatve market share?

Các chuyên gia khi đưa ra câu hỏi Market share là gì thường hay nhắc tới một khái niệm liên quan, đó là Relative marker share. Khái niệm này được tính bằng tỉ lệ giữa doanh số hay số sản phẩm của doanh nghiệp trên doanh số hay số sản phẩm của doanh nghiệp cạnh tranh. Nếu đem kết quả của tỉ lệ này so với 1, ta sẽ thấy được doanh nghiệp nào đang giành lợi thế trên thị trường. Nếu kết quả lớn hơn 1 thì doanh nghiệp đang dành được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh, và ngược lại. Nếu kết quả bằng 1 thì doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh dang có khả năng và lợi thế như nhau trên thị trường.

4. Bí quyết vàng cho các doanh nghiệp tăng lợi nhuận khi đã nắm rõ market share là gì.

Hiểu rõ Market share là giúp doanh nghiệp tiếp cận những bí quyết để thành công. Chúng ta có thể tham khảo một số gợi ý vàng cho các doanh nghiệp sau đây:

– Đa dạng hóa các thành phần sản phẩm, tiếp cận thị hiếu của khách hàng:

Bởi khách hàng là người quyết định thị trường của các doanh nghiệp. Hơn nữa, trong nền kinh tế thị trường, nhu cầu của khách hàng ngày một tăng cao và đa dạng phong phú. Đa dạng hóa sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

– Làm tốt khâu truyền thông, quảng bá sản phẩm:

Điều này giúp tăng tính cạnh tranh với đối thủ. Khâu truyền thông cần được doanh nghiệp chú ý trên tất cả các kênh. Chẳng hạn như internet, tiếp thị trực tiếp.

Doanh nghiệp nào càng nắm rõ Market share la gi thì càng quan tâm hơn tới vấn đề mở rộng thị trường bằng cách thâm nhập những thị trường mới. Thị trường mới sẽ đem đến nhiều cơ hội không ngờ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên trước khi doanh nghiệp tiến tới thị trường mới, cần đảm bảo vững chắc cho nền tảng ở thị trường cũ.

Quan tâm nhiều hơn tới những khách hàng tiềm năng và theo đuổi những khách hàng đã mất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng mất khách hàng đã từng là tiềm năng, góp phần đẩy mạnh doanh thu. Làm được điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược thông minh, nhiều ưu đãi, và thực sự quan tâm tới khách hàng.

5. Lời kết

Cần hiểu rõ Market share là gì bởi khái niệm đó có vị trí quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Có làm như vậy doanh nghiệp mới đưa ra được phương hướng quản trị và marketing phù hợp đem đến những lợi ích lớn không ngờ.

Chúc doanh nghiệp của bạn thành công!

About: dwf928UML


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *